Cô đỡ thôn bản Y Tuyên là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ tư - 28/03/2018 09:24 839 0
Từ khi theo học nghề y, lời dạy “Lương y phải như từ mẫu” của Bác Hồ được các thầy cô truyền đạt lại đã trở thành lẽ sống, là động lực để Y Tuyên vượt qua tất cả gian nan, thử thách vươn lên trong học tập và cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, quyết tâm trở thành một người thầy thuốc tốt góp phần chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân trong thôn.
 
a
Y Tuyên thực hiện công tác tuyên truyền cho bà mẹ cách cho con bú
Năm 2009, sau khi hoàn thành lớp đào tạo “Cô đỡ thôn bản người dân tộc thiểu số” (theo mô hình đào tạo Cô đỡ thôn bản chương trình 18 tháng của Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ tổ chức do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tài trợ), Y Tuyên trở về quê hương sinh sống (thôn Đăk Glây - xã Đăk Choong - Huyện Đăk Glei) đảm nhiệm công việc Cô đỡ thôn bản.
 
Thời gian đầu về làm việc còn gặp nhiều khó khăn do nhiều tập tục lạc hậu ảnh hưởng tới việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong thôn như: Sản phụ phải đẻ ở rừng, đẻ trên rẫy, sau 10 ngày mới được về làng; sản phụ đẻ tư thế quỳ và đu dây; đẻ thiếu sự chăm sóc của cán bộ y tế; không khám thai hoặc không đi đẻ ở cơ sở y tế do mắc cỡ; tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai thấp; chị em trong độ tuổi sinh đẻ ít hiểu biết kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em... Bên cạnh đó có những lúc đêm khuya có người gọi đi đỡ đẻ là chồng không vui, la, cản trở và nói rằng đi đỡ đẻ đã không được gì còn mất thời gian, ảnh hưởng tới sức khỏe và mất sức lao động cho ngày hôm sau...

Nhưng với lòng yêu nghề, tình thương chị em cùng giới phải chịu nhiều thiệt thòi, với lợi thế là người tại chỗ biết rõ phong tục tập quán; vui tươi, hoạt bát. Lời dạy của Bác Hồ luôn không cho phép thờ ơ hay mặc kệ mà Y Tuyên đã nỗ lực hết sức mình đem hết kiến thức được học phối hợp với các ban ngành trong thôn, dựa vào uy tín của già làng và các chức sắc tôn giáo để tuyên truyền vận động nhân dân, quan trọng hơn là Y Tuyên đã đỡ đẻ thành công, tất cả các ca đỡ đẻ đều khỏe cả mẹ và con... một phần phải kiên trì, nhẹ nhàng giải thích cho chồng hiểu việc làm của vợ là cứu người, là có ích cho dân làng...

Đến nay trong thôn không còn tình trạng tử vong mẹ và trẻ sơ sinh, mẹ không bị tai biến sản khoa, trẻ em sinh ra được chăm sóc nuôi dưỡng đúng cách nên khỏe mạnh rất ít trẻ bị suy dinh dưỡng, đặc biệt bây giờ chồng Y Tuyên đã ủng hộ công việc của vợ, là chỗ dựa vững chắc để Y Tuyên an tâm hoạt động. Trong gần 10 năm làm Cô đỡ thôn bản, Y Tuyên đã đỡ đẻ 55 ca tại thôn mình và các thôn khác trong xã, trong đó có đỡ 02 ca ngôi ngược vì không kịp chuyển tuyến trên, phát hiện và tư vấn chuyển 02 ca ngôi ngược lên tuyến trên để mổ, và phối hợp với Trạm Y tế xã đỡ đẻ 17 ca trong những lúc Nữ hộ sinh của Trạm đi công tác hoặc đi vắng.

Người thật, việc thật, với kết quả vượt trội so với các Cô đỡ thôn bản trong tỉnh,  Y Tuyên đã được Ngành Y tế tỉnh chọn cùng với 4 Cô đỡ thôn bản tiêu biểu nhất tỉnh Kon Tum tham dự Hội nghị biểu dương 66 Cô đỡ thôn bản tiêu biểu đại diện cho gần 3.000 Cô đỡ thôn bản trong cả nước tại Hà Nội.Y Tuyên chia sẻ: “Cảm xúc hạnh phúc, vui mừng vừa xúc động vô cùng khi lần đầu được dự một hội nghị lớn và khang trang đến như vậy; vinh dự lắm và tự hào không thể diễn tả hết bằng lời là lúc lên sân khấu nhận Bằng khen của Bộ Y tế”.
a
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao Bằng khen của Bộ Y tế cho Y Tuyên
Được Ban Tổ chức cho đi thăm quan nhiều địa danh lịch sử tại Hà Nội nhưng đáng nhớ nhất là lần thăm Phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh; được đọc, được nghe và được xem nơi làm việc, nơi sinh hoạt của Bác Hồ sao giản dị mà ấm áp đến lạ thường... Y Tuyên kể: “Khi nhận quà tặng của Phó Chủ tịch nước là tấm ảnh của Bác Hồ vui lắm, xúc động lắm miệng vẫn cười mà sao nước mắt cứ chảy ra”.
a
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho Y Tuyên
Thời gian đến, để được nhân dân trong thôn, các ban ngành đoàn thể trong thôn, xã; các già làng, chức sắc tôn giáo và cán bộ y tế cấp trên tin yêu, quý mến thì bản thân Y Tuyên phải tiếp tục học tập và làm theo lời Bác, phải luôn gần dân, trọng dân làm việc bằng tất cả cái cái tâm và lòng nhiệt huyết.
Lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu” là động lực để Y Tuyên vượt khó để tham gia đầy đủ các đợt đào tạo, tập huấn do tỉnh, huyện và cấp trên triệu tập để cập nhật kiến thức về phục vụ dân làng. Lời dạy ấy sẽ theo Y Tuyên suốt cuộc đời, trong mỗi lời nói, cử chỉ và việc làm phải luôn vì lợi ích của người bệnh, lợi ích của nhân dân./.

Tác giả bài viết: Dương Văn Lợt - Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei

Nguồn tin: syt.kontum.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
    TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH KON TUM  
     Địa chỉ: Số 405, Bà Triệu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     Điện thoại: 02603.505.900; Fax: 02603.862.535
     Email:
cdckontum@gmail.com


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây