Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019

Ngày 11/6/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019 (sau đây gọi tắc là Hội nghị) với 61 tỉnh, thành phố và tất cả các huyện trên cả nước.
Chủ trì Hội nghị là PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành của Trung ương; các vụ, cục, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.
Quang cảnh Hội nghị
Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum (phòng họp trực tuyến của Viettel Kon Tum, số 1075 Phan Đình Phùng, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum) có BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế. Tham dự Hội nghị có đại diện phòng Nghiệp vụ Y thuộc Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc. Về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có BSCKI. Nguyễn Lộc Vương – Giám đốc, BSCKI. Nguyễn Thị Vân – Phó Giám đốc; lãnh đạo và cán bộ y tế các khoa: Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Truyền thông, giáo dục sức khỏe; Kiểm dịch y tế quốc tế; chuyên trách công tác phòng chống dịch và tiêm chủng mở rộng. Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh có BSCKII. Lê Vũ Thức – Phó Giám đốc cùng với lãnh đạo các khoa, phòng: Phòng Kế hoạch tổng hợp; phòng Điều dưỡng; khoa Khám bệnh; khoa Hồi sức tích cực và chống độc; khoa Nội tổng hợp; khoa Nhi; khoa Y học nhiệt đới. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum còn có đại diện lãnh đạo và cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ia H’Drai và TTYT thành phố Kon Tum; trưởng các Trạm Y tế của TTYT huyện Ia H’Drai và thành phố Kon Tum. Tại điểm cầu các huyện còn lại có đại diện lãnh đạo và trưởng, phó các khoa, phòng chuyên môn của các đơn vị gồm: Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi; các TTYT huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi, Đăk Glei, Kon Rẫy, Kon Plông và Sa Thầy; Trưởng phòng Khám Đa khoa khu vực, Trưởng Trạm Y tế, cán bộ phụ trách công tác phòng chống dịch và tiêm chủng của các phòng Khám Đa khoa khu vực và Trạm Y tế trực thuộc TTYT các huyện nêu trên.
BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo năm 2019, Bộ Y tế xác định công tác phòng chống dịch bệnh tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm, việc chỉ đạo và quản lý công tác tiêm chủng có nhiều đổi mới. Chính phủ đã ban hành các nghị định về hoạt động tiêm chủng, Bộ Y tế ban hành các thông tư hướng dẫn là những căn cứ pháp lý quan trọng đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tiêm chủng; hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia đã được triển khai và góp phần quản lý đối tượng tiêm chủng, các hoạt động phòng chống dịch đã và đang được triển khai một cách đồng bộ, dưới những hình thức đa dạng, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch mùa hè, như: Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh mùa hè, chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí về tình hình dịch và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, tránh; về phòng bệnh: Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để có chỉ đạo kịp thời, giám sát phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch, triển khai các hoạt động phòng dịch chủ động, các chiến dịch tiêm vắc xin tại những nơi có nguy cơ cao; về điều trị: Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giảm tử vong coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; phòng nhiễm khuẩn bệnh viện, lây nhiễm chéo, phân luồng, phân tuyến, cách ly trong điều trị, tăng cường công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị tại bệnh viện, tổ chức tập huấn cho các cán bộ làm công tác chăm sóc và điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh các tuyến; chuẩn hoá các phương pháp kỹ thuật cũng như hệ thống giám sát báo cáo và phòng chống dịch bệnh từ Trung ương đến cơ sở… Những hoạt động trên đã góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa dịch, bệnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe PGS.TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng.

PGS.TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương
hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống
bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tại Hội nghị
Các đại biểu đã được nghe GS.TS. Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cập nhật phác đồ điều trị sốt xuất huyết ở người lớn; PGS.TS. Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1 cập nhật phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, cập nhật phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng.
GS.TS. Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cập nhật phác đồ điều trị
sốt xuất huyết ở người lớn

Tại Hội nghị, PGS.TS. Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trình bày quy trình tiêm chủng an toàn và quy định giám sát tai biến sau tiêm chủng; PGS.TS. Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn về xử trí, cấp cứu tai biến nặng sau tiêm chủng… Hội nghị đã được nghe đại biểu các điểm cầu tham luận chung, chia sẻ kinh nghiệm và hỏi đáp góp ý về các hướng dẫn, phác đồ điều trị… Sau Hội nghị các ý kiến góp ý được gửi bằng văn bản về Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế để tổng hợp, cập nhật xem xét và trình Bộ Y tế.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Sở Y tế tăng cường công tác tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh riêng biệt cho từng bệnh, trong đó chú trọng bệnh sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng và các dịch bệnh nổi cộm; huy động được các nguồn lực (kinh phí, nhân lực, vật lực) để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, bệnh. Đồng thời, chú trọng triển khai các hoạt động truyền thông, truyền thông phải đi trước. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tiêm chủng mở rộng, tăng tỷ lệ tiêm chủng nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây dịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Dương Văn Lợt Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Xem thêm:
Liên hệ
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon