Vì tương lai của giống nòi toàn dân hãy sử dụng muối I ốt

Thứ ba - 05/11/2019 14:38 448 0
Liên quan giữa I ốt và sự phát triển của cơ thể con người
I ốt là nguyên tố hóa học trong thiên nhiên, là một vi chất rất cần thiết cho cơ thể con người. I ốt rất cần thiết trong việc tổng hợp hormon của tuyến giáp thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). T3,T4 là các chất rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Tùy từng giai đoạn phát triển của cơ thể, sự thiếu hụt I ốt có thể gây ra các rối loạn và những bệnh lý khác nhau:
- Thiếu I ốt thời kỳ bào thai: Có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, thai chết trong khi sinh, chết sau khi sinh, đần độn thiểu năng trí tuệ, điếc, câm, lác mắt, liệt, lùn... Mức hormon của mẹ giảm xuống bao nhiêu thì đe dọa đến bệnh tật và khả năng sống sót của thai nhi bấy nhiêu.   
- Thiếu I ốt thời kỳ sơ sinh: Có thể gây các bệnh lý, khuyết tật về tâm thần, vận động, bướu cổ sơ sinh, thiểu năng giáp sơ sinh...
- Thiếu I ốt thời kỳ thiếu niên: Có thể gây các bệnh lý như bướu cổ, thiểu năng giáp, chậm phát triển về trí tuệ cũng như thể lực ...
- Thiếu I ốt thời kỳ ở người trưởng thành: Hậu quả thông thường nhất là gây bệnh bướu cổ với mức độ khác nhau, có biến chứng hoặc không biến chứng, thiểu năng giáp, sa sút trí tuệ và thể lực.
Biện pháp để phòng ngừa thiếu hụt I ốt
Tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà nhu cầu I ốt hàng ngày khác nhau. Mỗi ngày người trưởng thành cần khoảng 150 µg I ốt, phụ nữ mang thai và cho con bú  cần khoảng 200 µg I ốt. Để phòng ngừa thiếu hụt I ốt cần tuân thủ một số nội dung sau:
- Thường xuyên dùng muối I ốt và các gia vị mặn có chứa I ốt (hạt nêm, nước mắm, xì dầu…). Có thể ăn muối I ốt và gia vị mặn có I ốt trực tiếp với hoa quả hay dùng ướp, tẩm thức ăn, cà muối, dưa muối, làm mắm…
- Bảo quản muối cẩn thận, đúng cách, vì I ốt trong muối và gia vị mặn dễ bay hơi làm mất tác dụng phòng bệnh, nên cần đựng muối trong lọ, hũ… có nắp đậy kín, không được để gần chỗ nhiệt độ cao (bếp, lò…), không được phơi hoặc sấy muối, giữ muối khô ráo, trách để ẩm ướt.
- Mua và sử dụng muối I ốt có nguồn gốc rõ ràng, chữ in trên bao bì rõ, có đầy đủ các thông tin như: Tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất và chế biến; số đăng ký chất lượng sản phẩm; hàm lượng I ốt trộn trong muối; trọng lượng gói muối; hướng dẫn bảo quản; ngày tháng năm sản xuất; hạn sử dụng.

Tác giả bài viết: BSCKI. Nguyễn Bá Trí- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

  Ý kiến bạn đọc

 
    TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH KON TUM  
     Địa chỉ: Số 405, Bà Triệu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     Điện thoại: 02603.505.900; Fax: 02603.862.535
     Email:
cdckontum@gmail.com


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây