Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ phát động thực hiện môi trường không thuốc lá hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2018

Thứ tư - 06/06/2018 09:38 377 0
Sáng ngày 31/5/2018, tại Quảng trường 16/3, đường Trường Chinh, thành phố Kon Tum, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum (sau đây gọi tắt là Ban chỉ đạo) tổ chức Lễ phát động thực hiện môi trường không thuốc lá hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2018 (sau đây gọi tắt là Lễ phát động).
aa
Quang cảnh Lễ phát động

Dự Lễ phát động có ThS.BS Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo; đại diện các sở, ban, ngành; đại diện lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum; các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố Kon Tum và hơn 700 người là chiến sĩ công an đóng chân trên địa bàn thành phố Kon Tum, người dân Phường Quang Trung, học sinh sinh viên của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum, Thành đoàn Kon Tum, Đoàn viên thanh niên Đoàn cơ sở Sở Y tế và đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tỉnh.
Tại Lễ phát động, các đại biểu được nghe thông tin về tác hại của thuốc lá gây tổn hại về sức khỏe và kinh tế, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Hàng năm trên thế giới có 7 triệu người chết do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, 900.000 người chết do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá thụ động. Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới với 56,1% ở nam, 1,8% ở nữ giới. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, gấp 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông.

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 2012, mọi người đều có quyền sống và làm việc trong môi trường không thuốc lá; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không hút thuốc lá tại nơi làm việc; các đơn vị phải có nội quy cấm hút thuốc lá và treo biển cấm hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị; cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc và trên phương tiện giao thông công cộng; cấm hút thuốc lá tại khu vực bến tàu, bến xe; cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà hàng, quán cà phê…
a
ThS.BS Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo
 phát biểu tại Lễ phát động

Tại Lễ phát động, ThS.BS Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong tỉnh “Hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay”, đồng thời lên tiếng phản đối các trường hợp hút thuốc lá không đúng nơi quy định. Mọi người có quyền sống và làm việc trong môi trường không thuốc lá. Người kinh doanh buôn bán thuốc lá phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc buôn bán, quảng cáo thuốc lá; chấp hành nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt không bán thuốc cho trẻ em và trẻ vị thành niên.
a
BS.CKI Phùng Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
 phát biểu hưởng ứng Lễ phát động

Cũng tại Lễ phát động, BS.CKI Phùng Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đại diện cho toàn thể công chức, viên chức và người lao động ngành y tế đã nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tác hại của thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2018; kêu gọi các cấp, các ngành, các đơn vị cùng hưởng ứng, phối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông sâu rộng trong đội ngũ công chức, viên chức và cộng đồng, vì sức khỏe người dân và vì sự phát triển bền vững của tỉnh nhà. Phát động toàn thể công chức, viên chức và người lao động hãy hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: Đó là “Từ bỏ hút thuốc lá ngay hôm nay”. Các cơ quan, đơn vị đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện môi trường không thuốc lá tại cơ quan, đơn vị, trường học, bến xe. Các cơ quan, đơn vị phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum, đại diện các chủ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Kon Tum đã phát biểu, cam kết cùng xây dựng, thực hiện môi trường công cộng không thuốc lá.

Sau Lễ phát động, toàn thể lực lượng tham gia đã diễu hành trên các trục đường chính của thành phố Kon Tum./
 

Tác giả bài viết: Thanh Hòe - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
    TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH KON TUM  
     Địa chỉ: Số 405, Bà Triệu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     Điện thoại: 02603.505.900; Fax: 02603.862.535
     Email:
cdckontum@gmail.com


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây