Đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại huyện Đăk Tô, Đăk Hà và Tu Mơ Rông

Thứ hai - 29/10/2018 09:29 340 0
Trong 02 ngày, ngày 23 và 24/10/2018, đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình triển khai công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại các huyện Đăk Tô, Đăk Hà và Tu Mơ Rông.
 
Tham gia Đoàn kiểm tra, về phía ngành Y tế có lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, phóng viên Báo Kon Tum, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh. Tại các huyện Đăk Tô, Đăk Hà và Tu Mơ Rông, làm việc với Đoàn Kiểm tra có lãnh đạo UBND huyện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Trạm Y tế và Hiệu trưởng trường học nơi có trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu.
a
Quang cảnh buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại UBND xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô

Tại xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô, đồng chí Trần Thị Nga đã đến thăm, động viên gia đình bệnh nhân A Cường ở thôn Tê Pên (bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu); kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường tại các trường học trên địa bàn xã.

Theo báo cáo của UBND xã Đăk Trăm, tính đến hết ngày 22/10/2018, Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã đã tổ chức thực hiện giám sát 73 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, giám sát 94 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần; cấp phát 9.480 viên thuốc Erythromycin 500mg cho người lớn, 92 gói Erythromycin 250mg cho trẻ em để điều trị dự phòng bệnh bạch hầu; phun 10 kg hóa chất Chloramin B tại 05 thôn với 350 hộ dân, 02 trường học. Đồng thời, đã triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin Td (vắc xin phòng chống bệnh uốn ván – bạch hầu) đợt 1 cho 1.507 đối tượng trong độ tuổi từ 7 - 25 tuổi đạt tỷ lệ 87%, địa phương đang tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã, thôn để tổ chức vận động tất cả số người còn lại đến Trạm Y tế xã để tiêm vắc xin Td phòng chống bệnh bạch hầu; đã tổ chức 05 lượt tuyên truyền phòng chống bệnh bạch hầu cho 1.142 người dân.
a
Quang cảnh buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại UBND huyện Đăk Hà

Tại buổi làm việc với UNBD huyện Đăk Hà, theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, có bệnh nhân Y Xinh, ở thôn 7 – xã Đăk Pxy – huyện Đăk Hà, khởi phát bệnh vào ngày 20/5/2018, người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum ngày 22/5/2018, tử vong ngày 25/5/2018. Ngày 28/5/2018, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên trả lời kết quả xét nghiệm bệnh nhân Y Xinh dương tính (+) với vi khuẩn bạch hầu bằng phương pháp xét nghiệm nuôi cấy. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh bạch hầu theo đúng quy định; đồng thời đã tổ chức 2 đợt Chiến dịch tiêm vắc xin Td cho 1.450 người, đạt trên 95% số đối tượng trong độ tuổi từ 7 – 25 tuổi trên địa bàn xã Đăk Pxy. Đến nay, ổ dịch bạch hầu đã được khống chế, không phát hiện thêm ca bệnh mới.
a
Quang cảnh buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại UBND xã Đăk Rơ Ông,
huyện Tu Mơ Rông

Trong buổi làm việc với UBND huyện Tu Mơ Rông tại UBND xã Đăk Rơ Ông, theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông, hiện có 02 xã là Đăk Rơ Ông và Đăk Tờ Kan có 01 ca mắc và 03 ca nghi mắc bệnh bạch hầu. Sau khi phát hiện ca mắc và nhiều trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu nhằm khống chế ổ dịch và hạn chế tối đa số trường hợp mắc mới.

Tại xã Đăk Tờ Kan, sau khi phát hiện 01 trường hợp người bệnh dương tính với bệnh bạch hầu, Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức khám sàng lọc cho 3.005 người, đồng thời cấp 15.246 viên Erythromycin 500mg cho người lớn và cấp 278 gói Erythromycin 250mg cho trẻ em. Tính đến hết tháng 9/2018, Trạm Y tế xã đã tiêm chủng đầy đủ cho 100 trẻ em dưới 1 tuổi, đạt 83%.

Tại xã Đăk Rơ Ông, sau khi phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức khám sàng lọc cho 2.807 người trong độ tuổi từ 7 - 25 tuổi, đồng thời cấp 12.642 viên Erythromycin 500mg cho người lớn và 1.666 gói Erythromycin 250mg cho trẻ em. Tính đến hết tháng 9/2018, Trạm Y tế xã Đăk Rơ Ông đã tiêm chủng đầy đủ cho 90 trẻ em dưới 1 tuổi, đạt 95,7%; đồng thời tổ chức rà soát, tiêm vét cho 86 trẻ em từ 2 tháng đến dưới 12 tháng tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin Quinvaxem và tiêm nhắc vắc xin DPT4 cho 7 trẻ em từ 18 – 48 tháng tuổi.

Tại các ổ dịch và nghi ổ dịch bạch hầu của hai xã nói trên, Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức giám sát 157 người tiếp xúc gần; phun 30 kg hoá chất Chloramin B 0,5% cho 310 hộ trong thôn có bệnh nhân mắc, nghi mắc bệnh bạch hầu và 05 trường học với 1.726 người dân được bảo vệ; hướng dẫn người dân, thầy cô giáo và học sinh các trường học vệ sinh môi trường, lớp học, đồ dùng học, vệ sinh nhà ở. Đồng thời, tổ chức 22 lượt truyền thông trên Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện về các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu; 16 buổi truyền thông cho người dân đến khám sàng lọc; tổ chức Chiến dịch tiêm vắc xin Td đợt 1 phòng chống bệnh bạch hầu cho 3.050 người tại 16 thôn của hai xã Đăk Tờ Kan và Đăk Rơ Ông, đạt 80,1% tổng số người trong độ tuổi từ 7 – 30 tuổi.

Ngoài ra, để chủ động phòng ngừa bệnh bạch hầu lây lan sang các xã lân cận, Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức khám sàng lọc cho 1.503 người ở xã Đăk Sao và 1.014 người ở xã Đăk Na là những xã giáp ranh với hai xã Đăk Rơ Ông và Đăk Tờ Kan, chưa phát hiện trường hợp nào nghi mắc mới bệnh bạch hầu.

Phát biểu chỉ đạo tại các buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Nga đánh giá cao công tác chủ động phòng chống các ổ dịch bệnh bạch hầu của ngành Y tế trong thời gian qua, đặc biệt là việc xử lý, khoanh vùng ổ dịch. Đồng thời, đề nghị ngành Y tế tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác giám sát, giám sát chặt chẽ ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, đúng quy định nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng; chỉ đạo, kiểm tra các huyện, thành phố tiêm vét, tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh cho trẻ em; chuẩn bị đầy đủ cơ sở cách ly, thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân lực… tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời; tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao trách nhiệm của các địa phương, cộng đồng và nhận thức của người dân để tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại cộng đồng. Đặc biệt là tích cực triển khai thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin Td tại các địa phương có dịch bệnh để tạo miễn dịch cộng đồng bền vững phòng chống dịch bệnh./.
 
Một số hình ảnh trong đợt kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu
a
Đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình bệnh nhân A Cường ở thôn Tê Pên,
xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô
a
TS.BS. Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo kết quả triển khai các hoạt động phòng chống
dịch bệnh bạch hầu của ngành Y tế
a
BSCKI. Nguyễn Bá Khánh – Giám đốc TTYT huyện Tu Mơ Rông báo cáo các hoạt động triển khai phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện

Tác giả bài viết: Thanh Hòe- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
    TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH KON TUM  
     Địa chỉ: Số 405, Bà Triệu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     Điện thoại: 02603.505.900; Fax: 02603.862.535
     Email:
cdckontum@gmail.com


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây