Hội nghị Đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác

Thứ hai - 17/09/2018 08:52 317 0
Sáng ngày 06/9/2018, tại sảnh Bamboo, khách sạn Đông Dương, thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác.
x
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc Đỗ Văn Chiến. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước, các cục, tổng cục, viện, bệnh viện, trường đại học trực thuộc các Bộ, các tổ chức khoa học, nhà nghiên cứu và phát triển dược liệu… cùng đại biểu đến từ các tỉnh, các vị khách quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, doanh nghiệp nước ngoài.

Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đồng chủ trì Hội nghị; cùng dự có đồng chí Y Mửi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Kring Ba, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cùng các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.
a
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh “Với diện tích đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng chiếm 94% tổng diện tích tự nhiên, khoảng gần 900.000 ha, độ che phủ rừng tự nhiên của tỉnh trên 62%, Kon Tum có tiềm năng, thế mạnh về rừng, đất lâm nghiệp và điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho việc phát triển dược liệu tự nhiên với hơn 835 loài dược liệu phân bố trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có nhiều loài quý, hiếm được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thuốc, sử dụng nhiều trong các cơ sở khám chữa bệnh và có giá trị kinh tế cao như: Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Đương quy, Nghệ vàng, Ngũ vị tử... Quán triệt tinh thần Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam; trên cơ sở kết quả điều tra, khảo sát, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum đã thông qua Đề án đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 để tổ chức triển khai thực hiện. Tuy nhiên, thực tiễn phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong thời gian qua cho thấy ngành dược liệu của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, giá trị tạo ra chưa nhiều. Việc đầu tư phát triển, chế biến và sử dụng dược liệu còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, chưa hiệu quả; tình hình khai thác, buôn bán dược liệu tự nhiên chưa được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến một số dược liệu quý hiếm có nguy cơ cạn kiệt; nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cho việc phát triển dược liệu còn hạn chế; chưa có chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành dược liệu; chưa có sự liên kết chặt chẽ trong quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ dược liệu; công tác xây dựng và quảng bá thương hiệu dược liệu của tỉnh còn yếu kém.

Theo Đề án của tỉnh, từ nay đến năm 2020, phát triển khoảng 2.000 ha vùng nuôi trồng dược liệu tập trung đối với một số loài dược liệu có giá trị kinh tế và sức tiêu thụ mạnh trên thị trường (trong đó có ít nhất 1.000 ha Sâm Ngọc Linh) và đến năm 2030, nâng tổng diện tích vùng nuôi trồng dược liệu đạt khoảng 25.000 ha (trong đó có khoảng 10.000 ha Sâm Ngọc Linh); mỗi năm ngành dược liệu đóng góp khoảng 10% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh và phát triển vùng dược liệu tỉnh Kon Tum trở thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia trong thời gian tới. Để triển khai hiệu quả Đề án, tỉnh Kon Tum đang yêu cầu các ngành, địa phương lập kế hoạch triển khai đồng bộ từ tỉnh đến xã. Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu, gắn với quảng bá, xúc tiến thương mại. Đẩy mạnh phát triển sản phẩm dược liệu và các tổ chức kinh tế tham gia phát triển dược liệu. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với các giải pháp cụ thể, quyết liệt, đồng bộ, nhiệm vụ phát triển dược liệu của Chính phủ nói chung và của các tỉnh nói riêng sẽ gặt hái được thành công, thúc đẩy phát triển sản xuất, chuyên nghiệp hóa và gia tăng giá trị sản phẩm, gia tăng lợi ích cộng đồng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả; tạo "làn gió mới" và tiến đến tự sản xuất, cung cấp dược liệu trong nước và xuất khẩu quốc tế.
a
PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y dược cổ truyền trình bày tham luận “Tiềm năng phát triển dược liệu Việt Nam và tại tỉnh Kon Tum” trước Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo “Thực trạng, định hướng và chính sách phát triển Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác” của đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum; tiếp đó là các tham luận về “Tiềm năng phát triển dược liệu Việt Nam và tại tỉnh Kon Tum” của PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế; tham luận “Tình hình quản lý bảo vệ bền vững tài nguyên rừng kết hợp phát triển dược liệu dưới tán rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum” của GS.TS Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tham luận “Tính chất, chất lượng đặc thù của sâm củ và điều kiện tự nhiên vùng trồng Sâm Ngọc Linh tỉnh Kon Tum” của TS Lương Đức Toàn, Viện Thổ nhưỡng nông hóa; tham luận “Xây dựng tiêu chuẩn cây giống Sâm Ngọc Linh tại Kon Tum” của TS Trần Thị Liên, Viện Dược liệu; tham luận “Bảo vệ nguồn gen, nhân giống, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và phát triển thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum” của ông Trần Hoàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum; tham luận “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận Sâm Ngọc Linh Kon Tum” của TS Hoàng Hà, Công ty TNHH nghiên cứu ứng dụng KH&CN trí tuệ Việt Nam;; tham luận “Kế hoạch khảo sát, nghiên cứu, đầu tư phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh tại xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông” của ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup; tham luận “Dược liệu Tây Nguyên: Phương pháp sản xuất hữu cơ quốc tế  áp dụng công nghệ 4.0 Blockchain” của bà Huỳnh Đinh Hà Giang, Giám đốc Công ty TNHH Biophap.

Kon Tum nằm ở cực Bắc Tây Nguyên, là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi và hình thành nên nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng về chủng loại. Đặc biệt Kon Tum có nhiều dược liệu quý hiếm, đặc hữu nằm trong sách đỏ và trong danh mục cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, có giá trị lớn về y tế và kinh tế. Chính vì vậy, Kon Tum được quy hoạch nằm trong vùng phát triển dược liệu tập trung thuộc qui hoạch tổng thể phát triển dược liệu Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030 với 10 loài dược liệu ưu tiên tập trung phát triển. Theo kết quả điều tra của Viện Dược liệu – Bộ Y tế về đa dạng sinh học, ở Kon Tum có khoảng 853 loài cây thuốc, nấm làm thuốc, thuộc 549 chi, 191 họ của 6 ngành thực vật khác nhau. Trong đó có 35 loài, thuộc 27 họ thực vật thuộc diện quý hiếm. Từ năm 2013, Kon Tum đã qui hoạch 31.742 ha đất để trồng Sâm Ngọc Linh. Đến nay, tỉnh Kon Tum đã phát triển được hơn 500 ha sâm Ngọc Linh và đang kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện các dự án đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh.
a
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thăm các gian hàng tại khu
Triển lãm Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các sản phẩm dược liệu

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cán bộ và đồng bào các dân tộc của tỉnh Kon Tum đã đồng tâm, đồng lòng, vượt qua khó khăn để nhân giống, trồng và chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu quý hiếm khác, đặc biệt là đã quy hoạch tổng thể, cụ thể để xác định kế hoạch đầu tư, phát triển. Đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và UBND tỉnh Kon Tum để tổ chức hội nghị và triển khai Dự án tổng thể “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh”. Đây là Dự án có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đối với tỉnh Kon Tum, tỉnh Quảng Nam mà còn phù hợp với định hướng và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển sản phẩm quốc gia dựa trên khoa học và công nghệ, phát triển thế mạnh của từng vùng miền, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sâm Ngọc Linh sẽ vươn ra thế giới, xứng đáng là món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho người Việt Nam nói chung, bà con đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và Kon Tum, Quảng Nam nói riêng. Thủ tướng nhấn mạnh: Việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình, công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho Sâm Ngọc Linh là việc rất có ý nghĩa, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn. Đây cũng là cơ hội lớn để sâm Ngọc Linh chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế. Việc phát triển loại cây dược liệu quý này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, mà còn góp phần giải quyết vấn đề xã hội, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho bà con đồng bào các dân tộc trên địa bàn của tỉnh Kon Tum.

Thủ tướng đề nghị Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh làm rõ Sâm Ngọc Linh là đặc hữu của Việt Nam, là loại sâm tốt nhất thế giới. Phải bảo vệ nguồn gen và phát triển nguồn sâm Ngọc Linh hiện nay tương xứng với thế mạnh tự nhiên và tiềm năng sẵn có của Kon Tum, Quảng Nam. Nhấn mạnh giá trị của Sâm Ngọc Linh mà theo các nhà khoa học, không có loại sâm nào trên thế giới có được. Thủ tướng nêu rõ, đây là “quốc bảo” của Việt Nam, một trong những sản phẩm quan trọng nhất về dược liệu và quốc bảo này cần gắn liền với quốc kế dân sinh. Sâm Ngọc Linh cần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, tạo ra các giá trị chữa bệnh và các giá trị khác, để hàng triệu người có thể sử dụng sâm Ngọc Linh. Để sâm Ngọc Linh không chỉ của người giàu mà của hơn 90 triệu người dân Việt Nam, thì Kon Tum phải đẩy mạnh công tác phát triển, phát triển bền vững, từ khâu quy hoạch đất đến chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch. Thực hiện tốt Dự án đầu tư quản lý bảo vệ rừng phát triển cây Sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu dưới tán rừng tự nhiên.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng triệt để chống sâm giả đội lốt Sâm Ngọc Linh. Quảng Nam, Kon Tum, hai tỉnh nằm phía Nam và Bắc núi Ngọc Linh cần hợp tác trong việc phát triển sản phẩm này. Thủ tướng cũng giao cho Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… phối hợp giúp Kon Tum xây dựng đề án phát triển cây Sâm Ngọc Linh trong thời gian nhanh nhất, hiệu quả nhất; giao Bộ Y tế nghiên cứu đánh giá đúng chất lượng Sâm Ngọc Linh, để xác định kế hoạch nhân giống, trồng, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm… phục vụ nhu cầu sức khỏe cho nhân dân.

Trước đó, ngày 05/9/2018, tại Hội trường sảnh Wooden, khách sạn Đông Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của 6 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng cho 6 công ty, gồm: Công ty cổ phần Solavina, Công ty TNHH Thái Hòa, Công ty Cổ phần Vingin, Công ty TNHH ADC, Công ty Cổ phần nước giải khát Ngọc Linh và Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum. Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng trao chủ trương khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư cho 2 dự án với tổng vốn đầu tư là 10.500 tỷ đồng, trên tổng diện tích dự kiến 5.155 ha cho 2 công ty, gồm: Tập đoàn Vingroup về Dự án Đầu tư trồng Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác tại huyện Tu Mơ Rông và Công ty Cổ phần VINA về Dự án đầu tư quản lý bảo vệ rừng phát triển cây Sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Tu Mơ Rông.

Nguồn tin: Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
    TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH KON TUM  
     Địa chỉ: Số 405, Bà Triệu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     Điện thoại: 02603.505.900; Fax: 02603.862.535
     Email:
cdckontum@gmail.com


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây