Mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng năm 2018”

Thứ tư - 20/06/2018 09:11 392 0
Sáng ngày 15/6/2018, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng năm 2018 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.
 
a
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ mít tinh

Tham dự lễ mít tinh có đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Đăk Lăk; Bà Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành, các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo các vụ, cục, viện của Bộ Y tế, Lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, Trung tâm Y tế dự phòng; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe của các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và các em học sinh cùng đông đảo cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và địa phương đã về dự và đưa tin cho buổi mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng.

Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã khẳng định: Tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để dự phòng các bênh truyền nhiễm nguy hiểm. Ước tính Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) trên toàn cầu phòng được 2 - 3 triệu ca tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, TCMR trên toàn quốc được triển khai từ năm 1985. Hơn 30 năm qua, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Với việc đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao trên 95%, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và bảo vệ thành công kết quả này từ đó đến nay. Đồng thời nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván... cũng được khống chế. Với kết quả tiêm chủng thành công chiến dịch tiêm vắc xin sởi và rubella cho 20 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi, năm nay trên thế giới, đặc biệt một số quốc gia trong khu vực bùng phát dịch sởi song Việt Nam vẫn tiếp tục khống chế không để bùng phát căn bệnh nguy hiểm này và Việt Nam đang tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubella. Theo đó Đồng chí cũng nhấn mạnh Lễ mít tinh là một trong những hoạt động truyền thông nhằm mang đến thông điệp về tầm quan trọng khi tất cả mọi người được tiêm chủng, vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước cho hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, nêu cao trách nhiệm của người dân trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch nhằm đảm bảo mỗi trẻ em đều được tiếp cận kịp thời với tiêm chủng phòng bệnh, cùng chung tay với ngành Y tế để đưa tiêm chủng phòng bệnh đến với mọi trẻ em; các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho công tác tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.
a
Đoàn đại biểu diễu hành qua các trục đường chính của thành phố Buôn Ma Thuột

Thay mặt tỉnh Đăk Lăk, đồng chí H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk cam kết hưởng ứng tích cực Tuần lễ Tiêm chủng với những việc làm cụ thể để tiếp tục hỗ trợ cho công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ qua thông tấn báo chí và mọi người dân tiếp tục có hành động cụ thể bảo vệ thành quả đã đạt được trong công tác TCMR, xác định TCMR là phương thức tốt nhất, chủ động nhất, hiệu quả nhất và đồng thời là một trong những biện pháp can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất trong công tác bảo vệ sức khỏe cho con người, góp phần nâng cao chất lượng và phát triển nguồn nhân lực cho xã hội.
a
Bà Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu tại buỗi lễ

Phát biểu tại Lễ mít tinh bà Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh: Mỗi năm, Việt Nam chào đón 1,7 triệu trẻ em ra đời. Hơn 95% trong số đó được tiêm chủng miễn phí phòng 10 loại bệnh truyền nhiễm đăc biệt nguy hiểm trong tiêm chủng mở rộng. Điều này thể hiện sức mạnh của hệ thống y tế tuyến cơ sở tại Việt Nam. Điều đáng nói ở đây là hầu hết vắc xin sử dụng trong TCMR đều được sản xuất trong nước, một thực tế không có ở nước khác. Điều này giúp Việt Nam chủ động triển khai các hoạt động TCMR đáp ứng phòng chống dịch bệnh.
Ngoài ra cũng trong bài phát biểu, bà Kydong Park thông báo: Năm nay, Chương trình TCMR có một vài thay đổi để bảo vệ cộng đồng tốt hơn, Việt Nam đã bắt đầu triển khai vắc xin bại liệt tiêm trong chương trình TCMR thường xuyên. Vắc xin sởi, rubella được sản xuất trong nước nhờ sự chuyển giao công nghệ của Tổ chức JICA, và được triển khai để thay thế vắc xin sởi, rubella nhập khẩu. Bên cạnh đó, vắc xin phối hợp phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib đang trong giai đoạn chuyển đổi, đây là một loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới tiền thẩm định. Chúng tôi khẳng định chất lượng của những vắc xin này, đây là những vắc xin đã đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra chính sách triển khai thêm các vắc xin mới trong những năm tới, và đây là một tin tốt cho người dân Việt Nam. Hãy “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”. Mục tiêu của chúng ta là đảm bảo 100% dân số trong cộng đồng được tiêm chủng để có miễn dịch chủ động phòng bệnh.
a
Đoàn đại biểu thăm buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột

Tuần lễ Tiêm chủng “Immunization week”  là sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng bắt đầu năm 2011. Tuần lễ Tiêm chủng năm nay do tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”. Kết thúc buổi Lễ mít tinh các đại biểu cùng diễu hành qua các trục đường chính tại thành phố Buôn Ma Thuột và thăm buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk./.

Tác giả bài viết: Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
    TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH KON TUM  
     Địa chỉ: Số 405, Bà Triệu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     Điện thoại: 02603.505.900; Fax: 02603.862.535
     Email:
cdckontum@gmail.com


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây