Tập huấn về đánh giá nguy cơ và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo nguyên lý Y học gia đình năm 2019

Thứ năm - 21/03/2019 09:14 328 0
Từ ngày 12 đến ngày 14/3/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn về đánh giá nguy cơ và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo nguyên lý Y học gia đình năm 2019 tại 3 xã: Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei; Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông và Đăk La, huyện Đăk Hà.
a
BSCKI.  Phùng Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khai mạc lớp tập huấn
tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà
Khai mạc, bế mạc các lớp tập huấn có BSCKI. Phùng Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT); tham gia giảng bài có các bác sĩ của Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm (BKLN) thuộc Trung tâm KSBT gồm: BSCKI. Y Dêch Buôn-yă, Trưởng khoa; BSCKI Nguyễn Bá Trí, Phó Trưởng khoa; BSCKI. Trần Hữu Thị Cư và BS. Trần Thị Thanh Xuân, nhân viên của khoa. Tham dự các lớp tập huấn tổng cộng có 67 học viên, cụ thể gồm có: 24 Nhân viên y tế thôn, 24 Trưởng thôn của ba xã Đăk Nhoong, Đăk Tờ Kan và Đăk La; 16 cán bộ y tế của ba Trạm Y tế xã nêu trên và 03 cán bộ y tế phụ trách chung về công tác phòng chống BKLN của ba Trung tâm Y tế huyện: Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Đăk Hà.

Mục đích của các lớp tập huấn nhằm giúp Nhân viên y tế thôn và Trạm Y tế xã điều tra, khảo sát được đối tượng có yếu tố nguy cơ và nghi ngờ mắc các BKLN phổ biến, từ đó giúp Trạm Y tế lập được danh sách đối tượng có yếu tố nguy cơ và nghi ngờ mắc các BKLN phổ biến, làm nền tảng để cho Trạm Y tế xã và Trung tâm Y tế huyện triển khai được công tác dự phòng, quản lý, điều trị BKLN tại cộng đồng theo nguyên lý Y học gia đình.

Tại các lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn phương pháp đo chiều cao, cân nặng, vòng eo và cách tính chỉ số khối cơ thể (BMI); hướng dẫn quy trình đo huyết áp; đặc biệt là hướng dẫn cách phát hiện người có yếu tố nguy cơ mắc một số BKLN và người nghi ngờ mắc một số BKLN dựa trên Phiếu khảo sát do Trung tâm KSBT thiết kế mà sau khi tập huấn xong các Nhân viên y tế thôn sẽ triển khai thực hiện dưới sự hỗ trợ của các thành phần đã tham gia tập huấn; hướng dẫn ghi danh sách đối tượng nguy cơ, nghi ngờ và mắc một số BKLN phổ biến.
q
Học viên chụp hình với Ban tổ chức lớp tập huấn tại xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei
Bên cạnh học lý thuyết, mỗi học viên tại 3 lớp tập huấn còn được thực hành về khảo sát phát hiện người có yếu tố nguy cơ và nghi ngờ mắc một số BKLN phổ biến; thực hành ghi danh sách quản lý đối tượng nguy cơ, nghi ngờ và mắc một số BKLN phổ biến dưới sự hướng dẫn tận tình của nhóm giảng viên.
x
Học viên chụp hình với Ban tổ chức lớp tập huấn tại xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông
Phát biểu bế mạc tại các lớp tập huấn, BSCKI. Phùng Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm KSBT nhấn mạnh với học viên: “Sau đợt tập huấn, học viên phải triển khai áp dụng ngay kiến thức đã được học, quyết tâm triển khai tốt các hoạt động dự phòng, quản lý BKLN theo nguyên lý Y học gia đình mà trước tiên là đánh giá được những đối tượng có yếu tố nguy cơ, đánh giá được những đối tượng nghi ngờ mắc một số BKLN; lập được danh sách đối tượng có yếu tố nguy cơ, nghi ngờ và mắc một số BKLN phổ biến tại địa bàn mình quản lý”.

Tác giả bài viết: Dương Văn Lợt - Trung tâm KSBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
    TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH KON TUM  
     Địa chỉ: Số 405, Bà Triệu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     Điện thoại: 02603.505.900; Fax: 02603.862.535
     Email:
cdckontum@gmail.com


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây