Tổ chức UNICEF Việt Nam và Ủy ban UNICEF Quốc gia Thụy Điển đến thăm và làm việc tại Kon Tum

Thứ sáu - 12/10/2018 16:40 312 0
Trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác giữa Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và Chính phủ Việt Nam, từ ngày 01-05/10/2018, Đoàn Ủy ban UNICEF Quốc gia Thụy Điển (UNICEF Thụy Điển) gồm 7 người do Bà Anna Sandberg - Phụ trách Truyền thông làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
 
Đặc biệt, vào ngày 04/10/2018, Đoàn Ủy ban UNICEF Quốc gia Thụy Điển đến thăm tỉnh Kon Tum, cùng đi với Đoàn còn có Đoàn UNICEF Việt Nam gồm 6 người do Ông Friday Nwaigwe - Trưởng Chương trình “Vì sự sống còn và phát triển của trẻ thơ” làm Trưởng đoàn và 01 cán bộ của Trung tâm Báo chí - Bộ Ngoại giao (sau đây gọi chung 02 đoàn là Đoàn UNICEF).
a
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn UNICEF với Ban quản lý dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện tỉnh Kon Tum
 tại hội trường UBND huyện Kon Rẫy

Tại tỉnh Kon Tum, Đoàn UNICEF đã đến thăm và làm việc tại xã Đăk Tờ Re và xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Đình Bắc - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Nguyễn Thị Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Kon Rẫy và các cán bộ liên quan.

Buổi sáng, tại Câu lạc bộ “Phát triển trẻ thơ toàn diện” (sau đây gọi tắt là CLB PTTTTD) xã Đăk Tờ Re, Đoàn UNICEF đã đến thăm 02 góc trình diễn của CLB: Góc Tư vấn và trình diễn nấu bữa ăn bổ sung cho trẻ nhỏ dưới 02 tuổi sử dụng thực phẩm sẵn có tại địa phương; Góc Tư vấn về tương tác giữa bố mẹ và bé sử dụng đồ chơi do 01 cô giáo trường mầm non hướng dẫn. Tại đây, Đoàn UNICEF được cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tóm tắt các hoạt động của Dự án PTTTTD (sau đây gọi tắt là Dự án)  và những kết quả đã đạt được, Đoàn đã tham gia trực tiếp vào hoạt động của 02 góc trình diễn, đặt nhiều câu hỏi thảo luận, quay phim để làm rõ hơn tính hiệu quả của Dự án.
 
a
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tóm tắt các hoạt động của Dự án PTTTTD cho Đoàn UNICEF

Tại buổi họp ở UBND huyện Kon Rẫy vào cuối buổi sáng cùng ngày, Đoàn UNICEF đã được ông Nguyễn Đình Bắc giới thiệu tóm tắt mục tiêu, hoạt động can thiệp của Dự án, chiếu phim về Hội nghị khởi động Dự án tại Kon Tum và thảo luận các vấn đề khác.

Buổi chiều cùng ngày, tại xã Tân Lập, Đoàn UNICEF đã tham gia 02 hoạt động: Tư vấn kỹ năng làm cha mẹ cho các phụ huynh và người nuôi dạy trẻ và Lễ ra mắt CLB PTTTTD xã Tân Lập với gần 150 lượt người dân tham gia.

Tại đây, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã giới thiệu tóm tắt về Dự án, đây là Dự án hợp tác giữa UNICEF với Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2017 - 2021 và Kon Tum là một trong những tỉnh được tham gia vào Dự án. Dự án sẽ tập trung xóa bỏ các khoảng cách và chênh lệch trong việc thực hiện quyền của trẻ em nhằm đưa ra những bằng chứng thuyết phục cho quá trình hoạch định chính sách và thể hiện cách tiếp cận liên ngành toàn diện và hiệu quả. Một trong những nội dung của Dự án đó là thành lập CLB PTTTTD tại 9 xã thuộc 3 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Rẫy, với mục tiêu: Đến năm 2021, tất cả trẻ em dưới 8 tuổi là đối tượng đích của Dự án và thành viên gia đình các em, đặc biệt những người trong các nhóm dễ bị tổn thương nhất tại địa bàn Dự án ở Kon Tum sử dụng các dịch vụ PTTTTD có chất lượng để thực hiện đầy đủ quyền sống còn, phát triển, giáo dục và được bảo vệ của trẻ em. Đồng thời phấn đấu thực hiện được các chỉ tiêu sau:
  • Ít nhất 70% trẻ em từ 0 đến 3 tuổi tại địa bàn Dự án nhận được chăm sóc dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi, cùng với được thực hành tương tác sớm và tích cực bởi cha mẹ/người chăm sóc trẻ.
  • Ít nhất 90% trẻ em từ 36 đến 59 tháng tuổi tại địa bàn Dự án được huy động ra lớp.
  • 50% phụ huynh/người chăm sóc chính của trẻ dưới 8 tuổi tại địa bàn Dự án có thực hành kỷ luật không bạo lực và thực hành chăm sóc theo cách đáp ứng tích cực.
  • Tỉ lệ trẻ từ 36 đến 59 tháng tuổi tại địa bàn Dự án đạt chuẩn ít nhất 3 trong 4 lĩnh vực phát triển theo chỉ số về phát triển trẻ thơ của Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ, bốn lĩnh vực đó là: Đọc viết - tính toán; thể chất; tình cảm - xã hội và học tập.
  • 50% số thôn bản đạt Cộng đồng chấm dứt phóng uế bừa bãi (ODF).
  •  50% hộ gia đình thực hành ít nhất một biện pháp xử lý nước uống và trữ nước an toàn tại nhà.
  • 50% công trình cấp nước tập trung duy trì hoạt động tốt.
Trong buổi Lễ này, UBND xã Tân Lập đã thông qua quyết định thành lập CLB PTTTTD do Phó Chủ tịch UBND xã làm Chủ nhiệm.
a
Ban chủ nhiệm CLB PTTTTD xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy ra mắt

Kết thúc đợt công tác tại tỉnh Kon Tum, Đoàn UNICEF đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Ban quản lý DA PTTTTD tỉnh Kon Tum. Đồng thời tổ chức UNICEF Việt Nam sẽ tiếp tục vận động các nhà tài trợ, Ủy ban UNICEF Quốc gia Thụy Điển và các tổ chức khác hỗ trợ về nguồn lực cho các hoạt động của Dự án trong thời gian tới./.
 
Một số hình ảnh về hoạt động của Đoàn UNICEF tại huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum:
a
Đoàn UNICEF theo dõi Góc Tư vấn và trình diễn nấu bữa ăn bổ sung cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi sử dụng thực phẩm
 sẵn có tại địa phương tại CLB PTTTTD xã Đăk Tờ Re
 
x
Đoàn UNICEF theo dõi Góc Tư vấn tương tác giữa bố mẹ và bé sử dụng đồ chơi do 1 cô giáo trường mầm non
 hướng dẫn tại CLB PTTTTD xã Đăk Tờ Re

Tác giả bài viết: Tin: Thanh Hòe, Ảnh: Văn Hiệu- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
    TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH KON TUM  
     Địa chỉ: Số 405, Bà Triệu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     Điện thoại: 02603.505.900; Fax: 02603.862.535
     Email:
cdckontum@gmail.com


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây