Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tư vấn, hướng dẫn phòng bệnh ung thư tại cộng đồng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum tổ chức tư vấn, hướng dẫn phòng bệnh ung thư tại cộng đồng kết hợp sàng lọc các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm thường gặp.  

Từ ngày 07/10 đến ngày 12/10/2019 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Kon Tum đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn phòng bệnh ung thư tại cộng đồng kết hợp sàng lọc các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm (BKLN) thường gặp tại các xã: Đăk Tơ Kan và Đăk Rơ Ông của huyện Tu Mơ Rông.

Đoàn công tác của TTKSBT gồm có BSCKI. Y Dêch Buôn-yă – Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, BS. Y Ly Sa – Nhân viên khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm và BSCKI. Nguyễn Ngọc Ngoan – Nhân viên khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe; tham gia phối hợp cùng đoàn công tác có các bộ y tế xã, nhân viên y tế thôn làng ở các xã: Đăk Tơ Kan và Đăk Rơ Ông.

BSCKI.  Nguyễn Ngọc Ngoan – Nhân viên khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe và BS. Y Ly Sa – Nhân viên khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (bên phải) đang tư vấn kết hợp sàng lọc các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm thường gặp

Mục đích của đợt công tác là nhằm cung cấp kiến thức phòng bệnh ung thư cho người dân (khái niệm cơ bản nhất về bệnh ung thư, các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư, biện pháp phòng chống, những dấu hiệu cần phải đi khám ngay…), góp phần hạn chế sự gia tăng tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh ung thư trên địa bàn tỉnh. Hoạt động tư vấn, hướng dẫn phòng bệnh ung thư cho người dân tại cộng đồng được kết hợp với việc sàng lọc các yếu tố nguy cơ và nghi ngờ mắc một số BKLN, góp phần tăng tỷ lệ được phát hiện sớm một số BKLN thường gặp.

Người dân đang tự kiểm tra cân nặng theo hướng dẫn của thành viên đoàn công tác

Qua 6 ngày làm việc, đoàn công tác đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn phòng bệnh ung thư cho 420 đối tượng. Đây cũng là số đối tượng được sàng lọc các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm một số BKLN thường gặp. Qua sàng lọc đã phát hiện 231 trường hợp có dấu hiệu tăng huyết áp, đã tư vấn cho các đối tượng tới cơ sở y tế để được chẩn đoán xác định và đưa vào quản lý điều trị, góp phần ngăn chặn, giảm nhẹ các biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế của người dân tại cộng đồng./.


Tác giả bài viết: Dương Văn Lợt- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum

5/5 - (9 bình chọn)
Xem thêm:
Liên hệ
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon