Ngành Y tế nỗ lực thực hiện chuyển đổi số

Trong những năm gần đây, ngành Y tế tỉnh đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số phục vụ chuyên môn và người bệnh. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động của ngành nói chung, công tác khám chữa bệnh nói riêng.

Đến nay, 100% cơ sở khám chữa bệnh công lập thuộc Sở Y tế Kon Tum đã triển khai hệ thống thông tin khám chữa bệnh, quản lý bệnh viện và kết nối liên thông với cơ quan Bảo hiểm xã hội và Cổng dữ liệu của Bộ Y Tế.

Ngành Y tế đã ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như các phần mềm khai báo y tế, quản lý thông tin tiêm vắc xin Covid-19; thực hiện kết nối, liên thông các cơ sở kinh doanh, cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh với Cơ sở dữ liệu dược quốc gia; phối hợp với các bệnh viện tuyến trên triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hội chẩn trực tuyến. Đặc biệt, các cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng ứng dụng “VssID – BHXH số” trên điện thoại thông minh hoặc thí điểm sử dụng thẻ căn cước công dân để thay thế cho thẻ bảo hiểm xã hội trong khám chữa bệnh.

Ông Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết: “Hiện nay theo chúng tôi tác động của chuyển đổi số cũng rất là quan trọng, ảnh hưởng đến thực trạng hoạt động của ngành y tế và tác động đến cộng đồng, đối với người dân. Ví dụ như khi đi khám bệnh sẽ giảm bớt thời gian chờ đợi, giảm bớt thủ tục có thể gây phiền hà cho khi người bệnh đặc biệt là bệnh nặng, cấp cứu”.

Hiện ngành Y tế đang nỗ lực từng bước triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã và lập hồ sơ sức khỏe điện tử tại 100% xã, phường, thị trấn./.


Theo Thanh Tùng- Đức Thắng (Đài PTTH tỉnh Kon Tum)

5/5 - (7 bình chọn)
Xem thêm:
Liên hệ
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon