Tập huấn về dự phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư cho cán bộ y tế tuyến xã

Vào các ngày 06-07/6, 12-13/6 và 18-21/6/2019 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Kon Tum đã tổ chức 4 lớp tập huấn về dự phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư cho cán bộ y tế tuyến xã năm 2019 tại 4 huyện: Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Tô và Tu Mơ Rông.

BSCKI.  Phùng Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
khai mạc lớp tập huấn tại huyện Đăk Tô

Chủ trì các lớp tập huấn có BSCKI. Phùng Mạnh Dũng – Phó Giám đốc TTKSBT; tham gia giảng bài có BSCKI. Y Dêch Buôn-yă – Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, Chuyên trách Hoạt động Phòng chống bệnh ung thư. Tham dự các lớp tập huấn tổng cộng có 88 học viên là cán bộ y tế chuyên trách hoạt động phòng chống bệnh ung thư, quản lý chung các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm, trong đó 8 học viên là cán bộ y tế của 4 Trung tâm Y tế huyện và 80 học viên là cán bộ y tế của các Trạm Y tế xã, thị trấn thuộc 4 huyện nêu trên.

Mục đích của các lớp tập huấn nhằm giúp cán bộ y tế tuyến xã nâng cao kiến thức, năng lực về công tác dự phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư; hoàn thiện mạng lưới phòng, chống bệnh ung thư, góp phần làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh ung thư.

Tại các lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên trình bày các nội dung: (1) Khái niệm cơ bản về ung thư, tác nhân gây ung thư; (2) Khái niệm về phòng bệnh ung thư, các yếu tố nguy cơ gây ung thư, các biện pháp phòng bệnh ung thư; (3) Sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh ung thư thường gặp; (4) Giới thiệu các phương pháp điều trị ung thư; (5) Chăm sóc giảm nhẹ đối với người bệnh ung thư.

Trước khi triển khai nội dung tập huấn, Ban Tổ chức lớp học tiến hành đánh giá kiến thức đầu vào, công bố kết quả; trên cơ sở đó giúp giảng viên và học viên cùng định hướng những vấn đề trọng tâm trong quá trình tập huấn. Kết thúc mỗi lớp tập huấn cũng tiến hành đánh giá đầu ra. Hầu hết các lớp đều có kết quả đầu ra khá hơn rất nhiều so với kết quả đầu vào.

Quang cảnh lớp tập huấn tại huyện Đăk Tô

Quang cảnh lớp tập huấn tại huyện Tu Mơ Rông

Phát biểu bế mạc tại các lớp tập huấn, BSCKI. Phùng Mạnh Dũng đã cảm ơn sự quan tâm phối hợp của lãnh đạo các TTYT đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất, đã triệu tập và quản lý chặt chẽ học viên trong suốt thời gian tổ chức các lớp tập huấn; đồng thời đề nghị Ban Giám đốc TTYT trong thời gian tới quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các học viên áp dụng kiến thức đã được học trong việc triển khai công tác dự phòng, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đặc biệt cố gắng triển khai được hoạt động chăm sóc giảm nhẹ tại cộng đồng đối với bệnh nhân ung thư đã được đưa về địa phương./.


Tác giả bài viết: Dương Văn Lợt- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum

5/5 - (6 bình chọn)
Xem thêm:
Liên hệ
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon