Hưởng ứng Ngày Tim mạch Thế giới 29/9/2022: Lan tỏa nhịp đập yêu thương- Vì những trái tim khỏe mạnh

Ngay Tim Mach The Gioi

Bệnh tim mạch được ví như “kẻ giết người số 1 thế giới” vì đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nhân loại, nhiều hơn cả bệnh ung thư. Mỗi năm, có tới 18,6 triệu người tử vong vì các bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số các ca tử vong trên toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam, theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch. Việc nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến tim mạch để có hướng xử lý kịp thời, giảm biến chứng và tử vong sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ngày Tim mạch Thế giới (World Heart Day) được Liên đoàn Tim mạch Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới thống nhất tổ chức vào ngày 29/9 hàng năm để kêu gọi sự chú ý của cộng động, kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tim mạch. Ngày Tim mạch Thế giới năm nay có chủ đề “Lan tỏa nhịp đập yêu thương – Vì những trái tim khỏe mạnh” (Use heart for every heart).
Trái tim là cơ quan duy nhất trong cơ thể mà bạn có thể nghe và cảm nhận từng nhịp đập, là dấu hiệu đầu tiên cũng là dấu hiệu sau cùng của sự sống. Chính vì thế, Ngày Tim mạch Thế giới là cơ hội để mọi người dành thời gian để lắng nghe nhịp đập trái tim, để hiểu trái tim và quan tâm hơn đến sức khỏe tim mạch của chính mình.

Một số yếu tố sức khỏe có nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch cần chú ý như: Tăng huyết áp; Đái tháo đường; Rối loạn mỡ máu; Thừa cân, béo phì; Suy thận; Ô nhiễm môi trường; Ít vận động thể lực; Chế độ ăn uống không lành mạnh và lạm dụng rượu bia, thuốc lá, v.v. Việc kiểm soát và khắc phục các yếu tố nguy cơ kể trên góp phần rất lớn vào việc phòng ngừa và khống chế bệnh tim mạch.

Ngoài ra, căng thẳng và áp lực tâm lý kéo dài làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim và đột quị. Vì vậy, không nên để tình trạng căng thẳng, giận dữ, lo âu quá mức trở thành thói quen xấu, ảnh hưởng đến cảm xúc và sức khỏe.
Để phòng, ngừa bệnh tim mạch:

– Mỗi người hãy xây dựng một môi trường sống xanh, sạch và trong lành, bởi ô nhiễm môi trường là tác nhân gây ra 25% các ca tử vong vì bệnh tim mạch.

– Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh tim mạch. Nếu đã mắc bệnh, cần tuân thủ điều trị và kiểm soát tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, suy thận, v.v..

– Tăng cường vận động thể lực, thể dục thể thao hợp lý và kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân béo phì.

– Có chế độ sống lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá; Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường rau xanh, trái cây, các loại hạt và cá tươi.

– Giữ tinh thần vui vẻ lạc quan, tránh căng thẳng và giận dữ.

– Cùng hướng tới một thế giới nơi mà tất cả những người mắc bệnh tim mạch đều được tiếp cận với các dịch vụ điều trị bệnh một cách kịp thời và đầy đủ./.


Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương

Đánh giá bài viết
Xem thêm:
Liên hệ
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon