Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Ung thư năm 2022: Thu hẹp khoảng cách chăm sóc

Phong Chong Ung Thu

Ung thư là căn bệnh xảy ra khi một nhóm tế bào bình thường trong cơ thể có sự phát triển bất thường, mất kiểm soát tạo thành một khối u. Điều này đúng với tất cả các bệnh ung thư ngoại trừ bệnh bạch cầu (ung thư máu). Nếu không được điều trị, các khối u có thể phát triển và lây lan vào mô bình thường xung quanh hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu và hệ thống bạch huyết. Đồng thời có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thần kinh và tuần hoàn hoặc giải phóng các hormone có thể ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể.

Theo thống kê trên thế giới mỗi năm có khoảng 10 triệu người chết vì ung thư. Ung thư được xem là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Trong đó, 70% trường hợp tử vong do ung thư xảy ra ở các nước có thu nhập thấp đến trung bình. Tuy nhiên, có ít nhất một phần ba các bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa được bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, béo phì, lười vận động, nhiễm trùng, rượu, ô nhiễm môi trường, chất gây ung thư nghề nghiệp và bức xạ. Bên cạnh đó, một số bệnh ung thư như ung thư gan và ung thư cổ tử cung cũng có thể dự phòng có hiệu quả thông qua việc tiêm vắc xin chống lại vi rút viêm gan B (HBV) và vi rút u nhú ở người (HPV). Ngoài ra, xét nghiệm tầm soát ung thư cũng là một biện pháp nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh ung thư.

Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Ung thư năm 2022

Được tổ chức vào ngày 4 tháng 2 hàng năm và do Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) lãnh đạo, Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Ung thư là một sáng kiến toàn cầu nhằm truyền cảm hứng về bệnh ung thư và hành động trong việc ngăn ngừa, phát hiện và điều trị bệnh tốt hơn. Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Ung thư năm nay (04/02/2022) đánh dấu năm đầu tiên của chiến dịch kéo dài ba năm với chủ đề: “Thu hẹp khoảng cách chăm sóc”. Nhằm nâng cao nhận thức về sự thiếu công bằng trong chăm sóc ung thư và giải thích những rào cản còn tồn tại đối với nhiều người trong việc tiếp cận các dịch vụ và nhận được sự chăm sóc mà họ cần. Qua đó kêu gọi hành động nâng cao nhận thức, thực hành phòng chống ung thư, hỗ trợ các đổi mới trong chẩn đoán và điều trị, đồng thời giải quyết sự bất bình đẳng và yếu kém trong hệ thống y tế do đại dịch COVID-19.


Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh

5/5 - (5 bình chọn)
Xem thêm:
Liên hệ
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon